TÂN MINH.,JSC

QUY HOẠCH THỊ XÃ VIỆT QUANG

GIỚI THIỆU CHUNG:

Thị xã Việt Quang có vị trí thuận lợi, có các tuyến giao thông quan trọng chạy qua bao gồm đường quốc lộ 2, chạy dài 16 km, cùng với tuyến đường quốc lộ 279, chạy dài 4,6km về phía Tây và 11,7km về phía Đông. Trung tâm thị xã Việt Quang được phát triển trên nền trung tâm huyện lỵ Bắc Quang (khi chưa tách địa giới hành chính) là trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế của khu vực, có vị trí thuận lợi giao thương với các huyện thị trong Tỉnh và Tỉnh lân cận.

Ranh giới nghiên cứu quy hoạch trung tâm thị xã trong phạm vi 02 phường Quang Vinh, Quang Thành (diện tích khoảng 3.500 ha).

QUY HOẠCH PHÂN KHU CHỨC NĂNG:

Hạn chế đến mức tối đa việc phá dỡ, di chuyển nhà cửa. Trong trường hợp bắt buộc phải di dời cần cố gắng tái định cư tại chỗ. Từng bước tạo dựng bộ mặt cảnh quan cho một khu đô thị mới hoàn chỉnh và hiện đại.

Không gian kiến trúc cảnh quan của trung tâm thị xã Việt Quang giai đoạn phát triển đến 2030 bao gồm các khu vực chính sau:

            * Khu vực trung tâm hành chính:

Phát triển trên cơ sở của khu trung tâm huyện lỵ Bắc Quang đã được hình thành từ trước với trục không gian chính là Quốc lộ 2 về cơ bản vẫn giữ nguyên các công trình kiến trúc và cơ cấu sử dụng đất, quy hoạch chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một số hạng mục, xây dựng khu đô thị mới theo đề án của huyện Bắc Quang đã lập, tô điểm vào điểm nhấn cảnh quan đã có bao gồm các công trình trung tâm chính trị, quảng trường, cây xanh và các công trình công cộng khác và ngã 3 Bắc Quang( gồm khu dân cư tại ngã ba và dọc trục đường quốc lộ số 2).

 

 

          

           * Khu vực đô thị mở rộng lên hướng Đông đường QL2:

Đô thị mới được xác định là khu dân cư tập trung, Trung tâm Giải trí- TDTT- Du lịch. Điểm nhấn chính cho khu vực này là khu vực sinh thái hồ Quang Minh, Sân vận động, đài tưởng niệm là điểm nhấn thị giác quan trọng kết thúc trục đường không gian chính và là một công trình văn hoá tại khu vực này. Hệ thống công trình công cộng được quy định hợp khối và nâng tầng, giảm mật độ xây dựng cũng là các điểm nhấn kiến trúc quan trọng tạo bộ mặt đô thị cho khu vực này.

 

 

            

            * Khu vực đô thị mở rộng lên hướng Bắc:

Khu vực này được hình thành trên cơ sở của hệ thống giao thông là các trục đường tạo không gian chính cho khu vực bao gồm : Khu công viên cây xanh, khu dân cư tập trung, một số công trình công cộng, trường học và cụm cô

 

        

             * Khu vực đô thị mở rộng hướng Đông Nam:

Khu vực này chủ yếu là các khu ở mới được phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

 

           

           * Khu vực mở rộng về phía Nam:

Khu vực này hiện trạng cũ là của 4 thôn xã Hùng An (khi sát nhập vào thị xã Việt Quang sẽ thuộc phường Quang Thành), với cơ sở hạ tầng còn yếu kém, các công trình hạ tầng kỹ thuật trước đây còn chưa được chú trọng đầu tư, dân cư thưa thớt, chưa xứng tầm là phường nội thị nên cần phải được quy hoạch, đầu tư phát triển đồng bộ.

          

          

Thong ke