NHỮNG THIẾT KẾ ĐOẠT GIẢI LỚN NHẤT LỄ HỘI KIẾN TRÚC NĂM 2023 (WAF-2023)

Giải thưởng kiến trúc thế giới, hay còn được gọi là World Architecture Festival (WAF), là một sự kiện hàng năm tổ chức để tôn vinh và giới thiệu những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc. WAF bao gồm một cuộc thi giải thưởng quốc tế và một hội nghị chuyên đề, tạo cơ hội cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia ngành kiến trúc trên khắp thế giới gặp gỡ, trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm.

Cuộc thi giải thưởng WAF có nhiều hạng mục khác nhau, từ các dự án kiến trúc công cộng đến các công trình dân dụ, từ những kiến trúc truyền thống đến những sáng tạo hiện đại. Các dự án tham gia cuộc thi được đánh giá bởi một ban giám khảo chuyên nghiệp, và những dự án xuất sắc nhất được trao giải thưởng.

WAF thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng kiến trúc quốc tế và là một nơi quan trọng để thể hiện và công nhận những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kiến trúc. Sự kiện được tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 11-2023 với sự tham dự của hơn 140 chuyên gia khắp thế giới hội tụ về WAF để đánh giá trực tiếp.

Quay-Quarter-Tower.jpg*Tòa nhà Quay Quarter Tower -QQT bởi X3N

Thiết kế đạt giải thưởng cao nhất sự kiện “Công trình thế giới” năm 2022 thuộc về tòa nhà “Quay Quarter Tower - QQT” bởi một công ty kiến trúc Đan Mạch 3XN tại Sydney - Úc. Công trình văn phòng được mệnh danh là tòa nhà chọc trời “tái chế” đầu tiên trên thế giới.

Paul Finch, Giám đốc Chương trình của WAF: “Người chiến thắng được giao nhiệm vụ xây dựng một tòa nhà trên địa điểm đẳng cấp thế giới và giữ lại phần lớn diện tích của một tòa tháp thương mại 50 năm tuổi hiện có. Kết quả là một ví dụ tuyệt vời về tái sử dụng thích ứng. Nó có một câu chuyện tuyệt vời về carbon và là một ví dụ về thiết kế không gian làm việc được dự đoán trước được tạo ra trước COVID, tuy nhiên đã mang lại không gian lành mạnh và hấp dẫn cho người dùng sau đại dịch. Khách hàng đã sẵn sàng mạo hiểm xây dựng ý tưởng trên cơ sở suy đoán – nó đã thành công”.

 

Công trình thế giới của năm 2023

Năm nay, giải thưởng này thuộc về  Trường Trung học Huizhen bởi Approach Design Studio/Tập đoàn Thiết kế Kỹ thuật Đại học Công nghệ Chiết Giang ở Trung Quốc . Dự án ban đầu được lọt vào danh sách rút gọn trong hạng mục Trường học xây dựng đã hoàn thiện.

02-5-1140x855.jpg

*Trường Trung học Huizhen bởi Approach Design Studio

Tọa lạc tại quận Jiangbei, thành phố Ninh Ba, Huizhen là một khám phá táo bạo về thiết kế khuôn viên 'đặt hiệu quả lên hàng đầu', tránh sự lãng phí thời gian nghiệm trọng trong sự di chuyển của học sinh trong trường. Khuôn viên trường nội trú được thiết kế như một cánh “rừng nổi” với các lớp học treo lủng lẳng ở từng góc rừng và nối với nhau bằng những lối đi ngoằn ngoèo. Những ngôi nhà trên cây rải rác mang lại cho học sinh nơi trú ẩn tạm thời khỏi gánh nặng học tập. Một đoạn đường dốc dẫn lên mái dốc thoai thoải, vừa là giảng đường ngoài trời vừa là công viên trên sân thượng với các cơ sở thể thao, công chúng có thể sử dụng vào cuối tuần – tạo ra một kiểu kiến ​​trúc mới về lối đi dạo.

WAF-Architect-of-the-year (2).jpg

WAF-Architect-of-the-year (3).jpg

WAF-Architect-of-the-year (4).jpg

Ngoài giải thưởng công trình thế giới còn có những giải thưởng đáng chú ý khác như Nội thất Thế giới, Dự án Tương lai và Phonh cảnh của năm 2023 như sau. 

 

Nội thất thế giới của năm 2023

Nội thất Thế giới của Năm đã được SJB ở Úc trao tặng cho "19 Waterloo Street" . Thiết kế đoại giải nhờ việc sử dụng các kết nối mở rộng một cách sáng tạo trong một không gian hạn chế để tạo ra một ốc đảo rộng mở và yên tĩnh trong thành phố.

05_19-Waterloo-Street_SJB_Anson-Smart.jpg-1140x748.jpg

01_19-Waterloo-Street_SJB_Anson-Smart-1140x748.jpg

Nằm trên một dải đất hẹp cạnh đường, các thẩm phán mô tả ngôi nhà nhỏ nhiều tầng này “giống như một chiếc tủ quần áo cho chính kiến ​​trúc sư ở”.Nhìn từ đường phố, mặt tiền có nhiều lỗ mở ngẫu nhiên, nhưng khi vào bên trong, những lỗ này để lộ ra một dãy phòng được sắp xếp hợp lý. Ban giám khảo cảm thấy rằng “những điều này tạo ra sự liên kết và hiệu ứng ánh sáng thỏa mãn”. Có những món đồ nội thất độc đáo và một tác phẩm nghệ thuật được đặt làm chất xúc tác cho dự án. Sự thủ công và chi tiết có ở khắp mọi nơi, một phần là do việc sử dụng vật liệu được tận dụng từ các dự án khác. Các giám khảo đã mô tả dự án nội thất giành chiến thắng này là “không chỉ là một tòa nhà hay nội thất mà còn là một chuyến tham quan có kích thước bỏ túi”.

Dự án đoạt giải được lựa chọn bởi ban giám khảo gồm các chuyên gia thiết kế toàn cầu là : Nigel Coates, Nigel Coates Studio; Mark Dytham, Klein Dytham Architects; Ingrid van der Heijden, Civic Architects; Friedrich Ludewig, ACME và Anna Xu, Dyson.

 

Dự án Tương lai của năm 2023

Dự án tương lai của năm đã thuộc về The Probiotic Tower bởi Design and More International ở Ai Cập.

Probiotic-TowerCairo-02-1140x713.jpg

Đề xuất trọng tâm của Tháp Probiotic là tái sử dụng các tháp nước lỗi thời để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách tích cực như một hệ thống thích ứng cho các thành phố, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Cốt lõi của Tháp Probiotic là một bể phản ứng sinh học tảo lớn giúp hấp thụ CO2 từ các nguồn địa phương. Tòa nhà được mở rộng bằng cách thiết lập một đồn điền tre tại chỗ và tạo ra một cơ sở sản xuất gỗ nhiều lớp amboo để phát triển các bộ phận mô-đun để xây dựng một giàn giáo hỗ trợ xung quanh tòa tháp. Các tính năng khác nhằm thúc đẩy quá trình hấp thụ CO2 bao gồm các tấm tảo mặt tiền, thảm sậy để xử lý nước thải và các tấm quang điện.

Probiotic-TowerCairo-12-1140x903.jpg

Dự án đoạt giải được lựa chọn bởi ban giám khảo gồm các nhà thực hành và học giả kiến ​​trúc toàn cầu là: Diogo Burnay, Đại học Dalhousie; Issa Diabate, Koffi & Diabaté; Richard Maimon, KieranTimberlake và Tracy Meller, RSHP.

 

Phong cảnh của năm 2023

Phong cảnh của năm thuộc về Công viên rừng Benjakitti: Biến Brownfield thành Khu bảo tồn sinh thái đô thị bởi TURENSCAPE , Cộng đồng Arsomsilp và Kiến trúc sư môi trường ở Thái Lan.

world-building-of-the-year-and-interior-of-the-year-revealed-at-2023-world-architecture-festival_1.jpg

Dự án Cảnh quan chiến thắng đã biến một nhà máy thuốc lá trước đây thành một hệ sinh thái sống kiên cường, hiện là không gian giải trí công cộng lớn nhất ở trung tâm thành phố Bangkok. Dự án làm giảm sức tàn phá của nước mưa, lọc nước bị ô nhiễm và cung cấp môi trường sống hoang dã rất cần thiết ở khu vực có khí hậu gió mùa với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1500 mm.

Dự án đoạt giải được lựa chọn bởi ban giám khảo gồm các chuyên gia và học giả cảnh quan toàn cầu là: Lily Jencks, LilyJencksStudio; Henry Steed, ICN Design International; Giáo sư Rafiq Azam, Kiến trúc SHATOTTO cho cuộc sống xanh và Zhengxu Zhou, Đại học Tsinghua.

Nguồn :  Arch Daily - WAF | Biên dịch: Trần Lê Minh Đạt

Theo:

Trần Lê Minh Đạt
TOP