CÁC ỨNG DỤNG HÀNG ĐẦU DÀNH CHO KIẾN TRÚC SƯ TRÊN NỀN TẢNG DI ĐỘNG

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã mang đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kiến trúc, mang lại nhiều lợi ích to lớn. Công nghệ đã biến đổi cách kiến trúc sáng tạo, thiết kế, và xây dựng công trình. Các phần mềm công nghệ đã đóng một vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của ngành kiến trúc.

Những công cụ này đã thay đổi cách kiến trúc sư làm việc, từ việc thiết kế đến xây dựng, mang lại nhiều ưu điểm to lớn. Sự phát triển của các phần mềm công nghệ này giúp nâng cao chất lượng, hiệu suất và tính bền vững của các dự án kiến trúc, làm cho ngành này trở nên đáng kỳ vọng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng phức tạp của thế giới hiện đại. 

Dưới đây là một vài phần mềm đáng chú ý đó trong năm vừa qua trên nền tảng IOS và ANDROID.

Ứng dụng vẽ và mô hình hóa kỹ thuật

AutoCAD 360 Autodesk FormIt 360 ( iOS / Android)

Autocad-360-app.png

Phần mềm giúp các KTS có thể truy cập bản vẽ AutoCAD hoặc Revit khi đang di chuyển. Các KTS có thể xem và tải lên các bản vẽ 2D và 3D bất kể họ sử dụng phần mềm nào để tạo chúng. Họ cũng có thể điều hướng các mô hình quy mô lớn, xem xét và đánh dấu các thiết kế, đo kích thước và diện tích cũng như theo dõi trạng thái dự án mọi lúc, mọi nơi. Chức năng cơ bản của FormIt 360 là miễn phí nhưng Đối với những người đang tìm kiếm các tính năng nâng cao như hệ thống cộng tác thời gian thực, phân tích năng lượng mặt trời và v.v..., người ta sẽ cần Đăng ký bản tính phí có tích hợp chức năng hỗ trợ lưu trữ đám mây. 

 

BIMx (iOS/Android)

Bimx-app.png

Sở hữu công nghệ độc đáo tích hợp điều hướng dự án tòa nhà 2D và 3D, ứng dụng này cho phép các kiến ​​trúc sư sử dụng các tệp Graphisoft trên mọi thiết bị và thực hiện các điều chỉnh đo lường tại chỗ. Ứng dụng cung cấp miễn phí cho bạn tất cả các công cụ để khám phá Siêu mô hình - cả mô hình 3D và tài liệu 2D đính kèm.

 

RoomScan (iOS)

Roomscan-app.png

Một phần mềm scan tích hợp điện thoại được phát triển bởi Locometric. Ứng dụng RoomScan Pro có thể giúp các KTS tạo dựng toàn bộ sơ đồ tầng bằng trên bất kỳ thiết bị Apple nào được hỗ trợ. Dễ sử dụng, quá trình này chỉ yêu cầu người dùng chạm vào màn hình và đánh dấu các bức tường trong khi di chuyển khắp phòng và ứng dụng sẽ tạo ra sơ đồ tầng phù hợp một cách liền mạch. Ngoài ra, ứng dụng có thể đo và vẽ cầu thang, mặt tiền, không gian xanh, v.v. Mặc dù phiên bản miễn phí xử lý khá tốt những điều cơ bản, nhưng người ta có thể sẽ thấy nó rất hạn chế và sẽ rất đáng để chi tiền cho RoomScan Pro.

 

Shapr3D (iOS)

Shapr3d-app.png

Ứng dụng giúp các KTS phác thảo và tạo mô hình 3D, Shapr3D, rất hữu ích trong các giai đoạn lên ý tưởng ban đầu. Ứng dụng cho phép người dùng chuyển đổi qua lại  giữa thiết kế 2D và 3D dễ dàng giúp các KTS có cái nhìn tổng thể và dễ hình dung hơn sản phẩm của họ. Shapr3D là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí, vì vậy tất cả người dùng đều có quyền truy cập  vào mọi công cụ lập mô hình và tính năng thiết yếu, diễn đàn Shapr3D và tài liệu trợ giúp.

 

Ứng dụng phác thảo

Sketchbook by Autodesk (iOS/Android)

Sketchbook-Autodesk-app.png

Sketchbook hay được gọi là sổ phác thảo của Autodesk có thể hoạt động cho tất cả các thiết bị di động và máy tính để bàn. Từ những bản phác thảo nhanh cho đến tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện, ứng dụng này hoạt động như một bản phác thảo kỹ thuật số  miễn phí cho mọi người. Giao diện cho phép dễ dàng truy cập vào tất cả các công cụ vẽ, bao gồm nét vẽ ổn định, công cụ đối xứng và hướng dẫn phối cảnh.

 

Morpholio Trace (iOS/Android)

Morpholio-trace-app.png

Morpholio Trace cung cấp tùy chọn thêm nhận xét về hình ảnh, giúp chia sẻ các khái niệm ban đầu. Ứng dụng này rất hữu ích trong giai đoạn đầu tiên của thiết kế vì nó cho phép bạn viết nguệch ngoạc, vẽ và thể hiện những suy nghĩ nghệ thuật, đặc biệt là với tùy chọn thực tế tăng cường.

 

Concepts (iOS/Android)

Concepts-app.png

Cung cấp cho người dùng trải nghiệm vẽ y hệt như vẽ giấy bình thường. Ứng dụng hỗ trợ phác thảo dựa trên vector, lý tưởng cho các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế. Nó cực kỳ nhạy và linh hoạt, cho phép các KTS minh họa, kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, v.v. phác thảo nhanh hơn. Các ý tưởng là một ứng dụng miễn phí và giá phiên bản Pro có thể khác nhau tùy theo vị trí của người dùng.

 

Ứng dụng xây dựng và quản lý

ArchiSnapper (iOS/Android)

ArchiSnapper-app.png

ArchiSnapper là một ứng dụng báo cáo hiện trường cho phép người dùng soạn thảo báo cáo trong và sau khi truy cập địa điểm một cách hiệu quả. Cung cấp nhiều tùy chọn, người dùng có thể chụp ảnh, soạn thảo và nhận xét, đồng thời ứng dụng có sẵn trên điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ sắp xếp dữ liệu và tạo báo cáo một cách liền mạch.

 

Canvas (iOS)

Canvas-app.png

Canvas biến các bản quét phòng thành các tệp 3D CAD/BIM 3D có độ chi tiết cao và có thể chỉnh sửa và các bản vẽ 2D. Là ứng dụng quét 3D duy nhất được thiết kế dành cho chủ nhà làm việc từ xa với các chuyên gia cải tạo nhà cửa, các phép đo được gửi đến chuyên gia kèm theo mã có thể chia sẻ để đảm bảo quyền riêng tư và độ tin cậy. Chỉ cần quét là miễn phí và chi phí cho các tính năng đầy đủ sẽ khác nhau trên mỗi foot vuông. 

 

Construction Master Pro (iOS/Android)

Construction-master-pro-app.png

Được xếp hạng năm trên iOS ở phần tiện ích, Construction Master Pro là ứng dụng giúp bạn tính toán thay vì máy tính thông thường. Nó có thể hỗ trợ bất kỳ ai trong việc ước tính diện tích, khối lượng, v.v. và có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, tại chỗ hoặc trong văn phòng. Construction Master là một ứng dụng trả phí nhưng tuyệt vời để tính toán mọi thứ trên mái nhà, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 

MagicPlan (iOS/Android)

MagicPlan-app.png

MagicPlan sử dụng máy ảnh trên điện thoại di động của bạn để đo không gian và tạo các sơ đồ gần như chính xác có thể xuất dưới dạng PDF, DXF hoặc JPG. Dễ truy cập hơn các ứng dụng khác, bạn chỉ cần đứng yên, tốt nhất là ở giữa và để thiết bị quét phòng. Phiên bản miễn phí có quyền khởi tạo và truy cập vào hai dự án, bao gồm tất cả các tính năng.

 

Các ứng dụng cung cấp những công cụ phụ trợ

Adobe Creative Cloud (iOS/Android)

Creative-cloud-Adobe-app.png

Với những KTS thì phần mềm Adobe đã không còn quá xa lạ, Ứng dụng Đám mây của Adobe là một trong những thư viện sáng tạo lớn nhất. Với phiên bản ứng dụng điện thoại này, phần phềm giúp dễ dàng truy cập vào các tệp và nhóm Adobe mà không cần dùng máy tính. Hoạt động như một trung tâm, người dùng có thể tải xuống các dịch vụ Adobe khác nhau, bao gồm Spark, Photoshop Camera, Fresco và Capture. Tư cách thành viên Creative Cloud cơ bản, miễn phí bao gồm 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí để đồng bộ hóa và chia sẻ tệp. 

 

ARki | AR (iOS)

ARki-AR-app.png

Một ứng dụng công nghệ áp dụng Augmented Reality -AR hỗ trợ người dùng trong hình dung, xác định thông tin của vật thể, bối cảnh trên một nền tảng tương tác thực tế. Người dùng có thể xem, chia sẻ và giao tiếp thiết kế một cách dễ dàng. Bộ công cụ thiết yếu của ARki được sử dụng miễn phí, với nhiều tính năng khác nhau như chú thích, tạo hoạt ảnh và trình tự cũng như phát hoạt ảnh. ARki hỗ trợ các tệp FBX được xuất từ ​​hầu hết các phần mềm 3d, bao gồm 3dsmax, Maya, Blender, Microstation, Sketchup, Archicad, Rhino, Cinema4D và Revit. 

 

Matterport |3d scan (iOS/Android)

Matterport-app.png

Một ứng dụng giúp tạo và chia sẻ trải nghiệm 3D sống động với mọi người trên toàn thế giới. Phiên bản miễn phí cho phép chụp Không gian không giới hạn với thiết bị iOS và Android cũng như máy ảnh 360 độ, đồng thời hoàn chỉnh các tính năng chỉnh sửa & đánh dấu cho một Không gian hoạt động tại một thời điểm. 

 

Sunseeker (iOS/Android)

Sunseeker-app.png

La bàn năng lượng mặt trời ảo này giúp phân tích tại chỗ vì nó xác định vị trí và đường đi của mặt trời, đồng thời minh họa trực quan lượng ánh sáng mặt trời mà tòa nhà nhận được thông qua chế độ xem 3D tương tác. Sunseeker không chỉ dành cho kiến ​​trúc sư mà còn có nhiều đối tượng người dùng. 

Nguồn : Paula Cano - Arch Daily | Biên dịch: Trần Lê Minh Đạt

Theo:

Trần Lê Minh Đạt
TOP